เกร็ดความรู้ การทำบุญทำทาน ให้ได้บุญเป็นพิเศษ แบบ อ.ปาล์ม

Thursday, January 23rd, 2014

1. ก่อนทำทาน เช่น ถวายสังฆทาน ใส่บาตรตอนเช้า ให้สมาทานศีลแปดก่อน พร้อมกับทำจิตใจเราเองให้สงบที่สุดหรือนั่งสมาธิก่อนมา จะทำให้เราได้บุญมากขึ้นหลายร้อยเท่าปกติ เพราะเราเป็นผู้ให้ที่มีศีลและจิตสงบ องค์ประกอบในการให้ทานจะครบ(ทานที่ได้ผลมาก มีส่วนประกอบคือ 1. ผู้รับบริสุทธิ์หรือมีคุณธรรม 2. ของที่จะให้ทานได้มาด้วยความสุจริต 3. เจตนาในการให้ทานบริสุทธิ์ หรือก็คือคุณสมบัติของผู้ให้ทานนั่นเอง หากทำได้ครบ ผลของทานจะให้ผลไวมาก)

2. ไปไหนมาไหนพยายามพกขนม ที่ไม่เน่าเสียง่ายเช่น ขนมปัง ขนมสำเร็จอื่นๆ เวลาเจอเด็กๆ หรือเจอหมาที่ดูลำบาก เราก็แบ่งของเหล่านี้ให้พวกเขา หากไม่มีโอกาสให้จริงๆ ก็แบ่งให้เพื่อนๆที่รู้จักกันก็ได้
ทานเป็นปัจจัยให้คนรักเรา คิดถึงเราได้ (ผลพลอยได้ ผลจริงๆ คือสบายใจ)

3. ถึงเราไม่รวยก็ทำบุญด้วยการถวายทองคำได้ บางท่านอาจจะไม่ทราบมาก่อน ทองคำเปลวแท้ ทำมาจากอะไร ทำมาจากทองคำแท้ๆ แต่มารีดซะแบน ทองคำหนึ่งบาทรีดได้จะเป็นตารางเมตรเลย เราท่านสามารถหาซื้อได้ แผ่นหนึ่งไม่แพงมาก เราก็นำไปถวายวัด หรือถวายพระสงฆ์ก็ได้ ได้อานิสงส์ ถวายทองคำ บุญนี้จะทำให้โภคทรัพย์เรามาไม่ขาด มีเงินมีทองตลอด ทั้งภพนี้ภพหน้า ไม่ใช่รอแต่รวยค่อยถวาย เราสามารถทำได้ตั้งแต่ไม่รวย สำคัญที่ใจ (พระท่านไม่รับ เงินทองก็จริง แต่ท่านจะรับเพื่อสงเคราะห์เรา ให้เราได้อานิสงส์ จากนั้น ท่านจะนำไปก่อสร้างสาธารณะประโยชน์ส่วนรวมเอง )

4. ถึง อยู่สถานที่ที่ไม่สามารถทำบุญได้สะดวก เช่นเมืองนอก หรืองานยุ่งไม่สามารถแบ่งเวลาไปวัดได้เลยก็ทำบุญได้ ไม่ยาก ได้บุญง่ายๆ เช่น การช่วยประชาสัมพันธ์งานบุญ ตามเว็บไซต์ธรรมะต่างๆ ก็ได้

5. การให้ทานในผู้ทรงสมาธิ ปาล์มเรียกผู้ทรงสมาธิ เช่น ฆราวาสที่ทรงสมาธิจนสามารถเห็นผี เทวดา นรกสวรรค์ ได้ คนประเภทนี้ ถึงจะไม่ใช่พระสงฆ์ แต่เราๆอย่าลืมว่า หากท่านจิตไม่ดีจริง ไม่สามารถมีความสามารถพวกนี้แน่ เพราะของเหล่านี้ไม่ใช่คนทั่วไปจะมี แล้วรักษาไว้ได้? หากศีลไม่ทรงตัว สมาธิไม่ทรงตัว ไม่มีทางว่าจะรักษาเอาไว้ได้ ดังนั้นการให้ทานในบุคคลท่านเหล่านี้ เราเองจึงได้ผลมากพอควร เพราะอะไร เพราะท่านทรงสมาธิ มีศีล
ดังนั้นเวลาเราได้ไปพบ คนประเภทนี้ หรือครูบาอาจารย์แบบนี้ จึงไม่ควรพลาดในการให้ทานแก่ท่าน

6. การ ให้ทานหลังเราออกจากสมาธิ หลังจากพระสงฆ์ออกจากสมาธิ เวลาไปวัด ไปร่วมนั่งสมาธิ ที่มีพระสงฆ์สอน ปาล์มชอบนำนมไปด้วย หรือเครื่องดื่มที่เป็นน้ำปานะไปด้วย พอเสร็จจากสมาธิ หรือออกจากสมาธิแล้ว จะนำถวายพระทันที แบบนี้ได้อานิสงส์มาก ผลบุญกลับมาไว เพราะว่า พระบางรูปท่านทรงอภิญญาสมาบัติ พออกจากสมาธิใหม่ อานิสงส์จะคูณขึ้นไปอีกมาก เราเองก็พึ่งออกจากสมาธิ จิตยังสงบ ดังนั้น ให้ทานไป ก็ได้ผลมาก

7. แอบไปวัด ก่อนมีงานที่วัดหนึ่งวัน ปาล์มจะชอบไปวัด ก่อนวันมีงานที่วัดหนึ่งวัน แอบไปทำอะไร ซื้อแปรงถูห้องน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำ ไปจัดการให้ล้างให้สะอาดเอี่ยมเลย ทำแบบนี้เราได้อานิสงส์มาก เพราะอะไร ทำให้คนอื่นได้รับความสะดวกในการใช้สุขา ใครเขาใช้บริการ เราได้บุญทั้งหมด คิดดูว่าคนมาวัดกี่คน

8. การทำบุญปิดยอด หากไปวัดไหน หรืองานบุญไหน ที่ยอดเขากำลังจะครบ หรือใกล้ครบ ให้เราไปช่วยปิดยอดให้เต็ม อานิสงส์จะทำให้เรา ไม่ขาดเขิน บริบูรณ์ตลอด หรือไม่ก็ไปขอปิดท้ายบุญ เช่น กฐินได้เงิน สองแสน เก้าหมื่น เก้าพัน เราก็ไปขอต่อท้ายให้เป็นสามแสน ใครจะต่อเราอีกแล้วแต่ แต่เราได้อานิสงส์ต่อยอด หรือการปิดท้ายแล้ว

9. การ ทำบุญในที่ขาดแคลน หรือวันที่คนไม่ค่อยไปวัด ปาล์มจะชอบการทำบุญกับวัดที่ไกลๆคนเข้าไปยาก หรือไม่ค่อยไป เพราะพระสงฆ์ท่านลำบาก หรือปัจจัยน้อย เราถวายไป จะไปช่วยให้ท่านไม่ขัดสน เราเองก็จะได้อานิสงส์ไม่ขัดสน ไม่ลำบากใดๆ อีกประการหนึ่ง คือข้าวของที่เราถวายไป ท่านได้ใช้เต็มที่ หรืออาหารที่เรานำไปถวายท่านได้ฉัน

บางที่ หรือบางวัน จะมีจนล้นเหลือเฟือ พอวันธรรมดา ไม่มีคนมาวัดเลย พระท่านก็ลำบาก ปาล์มจึงชอบ
ไปวัด ในวันที่คนไม่ค่อยไป นี่คือเคล็ดลับในการทำบุญง่ายๆของปาล์มที่ได้ผลพิเศษ จึงนำมาแบ่งปัน